• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสต์ฟรี โปรโมทเว็บไซต์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

พิมพ์แคตตาล็อก

Started by Beer625, March 13, 2025, 07:54:31 PM

Previous topic - Next topic

Beer625


พิมพ์แคตตาล็อก
งานพิมพ์แคตตาล็อกตามที่เป็นจริงแล้วตามความหมายที่ถูก เป็นสิ่งพิมพ์ที่มีลักษณะเป็นเล่มหรือเอกสารเย็บเล่มที่
ควรมีบทนำ สารบัญ เนื้อหาโดยไม่ได้มีความแตกต่างจากหนังสือฉบับย่อหนึ่งเล่ม แต่แม้ว่าในปัจจุบันงานพิมพ์แคตตาล็อกได้มีการ
เปลี่ยนแปลงความหมายไปเป็นการตามรูปแบบของการใช้งาน ซึ่งความหมายกลายเป็นงานเอกสารที่แสดงเนื้อหา
ของสินค้าโดยจะมีรูปภาพประกอบรวมทั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีคำพรรณนาหรือข้อแนะนำผลิตภัณฑ์กำกับไว้ ซึ่งปัจจุบันนี้แปลงเป็นว่าสิ่ง
พิมพ์แคตตาล็อกไม่จำเป็นต้องเป็นรูปเล่มหรือควรจะมีส่วนประกอบอย่างบทนำและก็สารบัญก็ได้ โดยที่นิยมมากในปัจจุบัน
ก็คือสิ่งพิมพ์แคตตาล็อกต้นแบบแผ่นพับ ฯลฯ
รูปแบบของแคตตาล็อกที่ถูกเป็นงานพิมพ์สื่อโฆษณาประเภทการแสดงระเอียดรายการที่ผลิตภัณฑ์ที่คนจัดทำ
อยากได้พรีเซ็นท์ โดยจะมีภาพประกอบสินค้า ชื่อผลิตภัณฑ์และก็เนื้อหาของผลิตภัณฑ์นั้น ซึ่งอาจจะมีการจำแนกแยกแยะเป็นกรุ๊ป
ประเภทสินค้าเพื่อจ่ายต่อการจัดประเภท โดยจะมีการจัดทำสารบาญเพื่อไม่ยุ่งยากต่อการค้นหา ทั้งหมดเอกสารทั้งหมดทั้งปวงจะถูก
ทำเป็นแบบรูปเล่มคล้ายกับวารสาร โดยจุดหมายด้านการใช้แรงงานของการพิมพ์แคตตาล็อกนั้นระบุแจ้งชัดใน
ด้านเนื้อหา ต่างจากงานเอกสารโฆษณาประเภทอื่นๆที่ผู้จัดทำต้องการจะใส่เนื้อหาประเภทไหนลงในสิ่งพิมพ์ก็ได้ แต่ว่าสำหรับ
งานเอกสารนี้ถ้าเมื่อคนเอ่ยถึงงานพิมพ์แคตตาล็อก ในความคิดทุกท่านจำเป็นต้องคิดภาพเอกสารที่มีรูปผลิตภัณฑ์รวมทั้งเนื้อหาในทันที
แม้กระนั้นเพราะการพิมพ์แคตตาล็อกเป็นรูปแบบรูปเล่มนั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากมายรวมถึงมีความดกรวมทั้งขนาดใหญ่
จึงไม่เหมาะสมสำหรับการใช้งานชนิดการแจกจ่ายแบบทั่วไปตามถนน ก็เลยทำให้มีการทำแผ่นพับที่กำหนดจำพวกกำหนดรายละเอียด
ผลิตภัณฑ์ รวมทั้งทำให้คนทั่วไปเรียกแผ่นพับเหล่านี้ว่าแคตตาล็อกกันอย่างมากมายซึ่งนับว่าไม่ถูกต้องตามวิธีการใช้งานควรเรียก
เป็นแผ่นพับมากกว่า สำหรับในการพิมพ์แคตตาล็อกนั้นคนจัดทำต้องกำหนดรูปแบบการดำเนินเรื่อง โครงสร้างเนื้อหา หมวด รวมทั้งปริมาณ
หน้า รวมถึงปริมาณเล่มที่จำต้องผลิต เนื่องจากการแบบการพิมพ์ไม่มีความแตกต่างจากหนังสือด้วยเหตุว่าปริมาณเล่มจำต้องเยอะในระดับหนึ่งเพื่อให้
คุ้มค่ากับต้นทุนในการทำแม่พิมพ์เยอะมาก
ขนาดของงานพิมพ์แคตตาล็อกโดยทั่วไปควรใช้ขนาดโดยประมาณ A4 , A5 ,A6 หรือบางทีก็อาจจะใหญ่หรือเล็กกว่าสัก
เล็กน้อย เพราะเหตุว่าถ้าเกิดขนาดที่แปลกเหลือเกินอาจจะจำต้องเสียค่าแผ่นพิมพ์เพิ่มเติม การเลือกใช้กระดาษก็ชอบเป็นกระดาษปอนด์หรือ
อาร์ตมัน แต่ที่จำต้องพิจารณาเรื่องความสวยงามเป็นพิเศษโน่นคือ ปกของแคตตาล็อก โดยชอบใช้กระดาษที่มีความดกกว่า
ภายใน เป็นต้นว่า อาร์ตการ์ด เป็นต้น ดังนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการตกแต่งพิเศษชนิด Spot UV หรือ ปั๊มนูน ส่วนสุดท้ายการเข้ารูปเล่มจะ
เป็นแบบเย็บมุงหลังคา หรือการไสสันทากาว แบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความดกของรูปเล่มอีกทีหนึ่ง
เพราะพิมพ์แคตตาล็อกนั้นมีค่าใช้จ่ายที่มากจึงไม่นิยมใช้เป็นสื่อโฆษณาที่ใช้แจกมากเกินไปและไม่เหมาะกับ
กรุ๊ปลูกค้าทั่วๆไป จำเป็นต้องใช้สำหรับกรุ๊ปลูกค้าที่ความสนใจจริงๆแล้วก็มีโอกาสบริโภคเท่านั้น อาทิเช่น กลุ่มลูกค้าเดิมที่มีในฐานข้อมูล
ก็บางครั้งก็อาจจะใช้การจัดส่งผ่านไปรษณีย์ให้ลูกค้าโดยตรง หรือบางทีอาจจะเป็นลูกค้าที่เข้ามาไต่ถามถึงผลิตภัณฑ์ของท่านหรือเข้ามาในส่วน
ของร้านค้าท่านแล้ว ดังเช่น ลูกค้ามาเดินชมรถยนต์ในโชว์รูมรถยนต์ จะต้องแจกแคตตาล็อกที่มีรายละเอียดอื่นๆให้ประกอบการ
ตกลงใจเพื่อสร้างความซาบซึ้งให้ลูกค้า สุดท้ายนี้การพิมพ์แคตตาล็อกควรจะมีการวางแผนและก็นึกถึงความเหมาะสมเป็น
อย่างดีเสียทุกคราวก่อนจะมีการจัดทำ